Kết nối với ThuThuat.VIP
0

User Account Control (UAC) là tính năng bảo mật cốt lõi trong Windows kể từ Windows Vista, tuy nhiên nhiều người không biết sự tồn tại của nó hoặc không hiểu sự hữu dụng của nó mà bỏ qua tính năng cực kỳ hữu ích giúp ngăn ngừa những thay đổi trái phép trong máy tính của bạn.

Những thay đổi trong hệ thống của bạn có thể được khởi xướng bởi các ứng dụng, virus hoặc những người dùng khác truy cập trái phép. Tính năng User Account Control trên Windows đảm bảo rằng những thay đổi được thực hiện này chỉ với sự chấp thuận của quản trị viên với 1 popup nổi hiện lên để bạn xem xét việc cho phép hay là chặn sự thay đổi kia lại.

UAC tính năng bảo mật cốt lõi trên Windows

Bạn thấy đấy, nếu một ứng dụng nào đó tự động được kích hoạt thì phải hiển thị thông báo Do you want to allow this app to make changes to your PC? nếu được đồng ý dưới quyền quản trị viên thì mới được chạy tiếp, vì thế lúc hiển thị thông báo thì bạn hoàn toàn kiểm soát thử đây là ứng dụng gì mà tự động chạy vậy, và bạn có thể vô hiệu hóa và xóa bỏ chúng nếu như phần mềm, hoặc ứng dụng nào đó khả nghi tự động khởi chạy sẻ gây hại cho máy tính của bạn, vì vậy tính năng này khá hữu ích trên máy tính.

Nhiều người cứ bảo tắt UAC đi cho rồi, hiển thị miết phiền quá, vậy bạn phải chấp nhận mặt trái của nó thôi, bạn không thể kiểm soát máy tính, hay nói cách khác bạn là người dùng cơ bản chưa biết cách yêu pc, yêu máy tính, mà chăm sóc nó.

Những yêu cầu cần sự xác minh của quản trị viên trong Windows

Có rất nhiều những ứng dụng hoặc thiết đặt phải xác minh UAC. Bạn có thể xem list sau.

  • Chạy một ứng dụng như quản trị viên
  • Thay đổi thiết lập hệ thống, cài đặt chương trình trong của Windows
  • Cài đặt và gỡ bỏ cài đặt trình điều khiển và ứng dụng
  • Cài đặt điều khiển ActiveX
  • Thay đổi các thiết lập để Windows Firewall
  • Thay đổi các thiết lập UAC
  • Cấu hình Windows Update
  • Thêm hoặc gỡ bỏ tài khoản người dùng
  • Thay đổi loại tài khoản của người dùng
  • Cấu hình Parental Controls hoặc Family Safety
  • Chạy Task Scheduler
  • Khôi phục các tập tin hệ thống sao lưu
  • Xem hoặc thay đổi các thư mục và các tập tin của người dùng khác
  • Thay đổi ngày giờ hệ thống

4 cấp UAC trong Windows

Không giống như Windows Vista chỉ có hai lựa chọn: Bật UAC hoặc Tắt UAC.

Trong Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 và Windows 10 có bốn cấp độ để lựa chọn. Bạn có thể xem sự khác biệt giữa các cấp (từ trên xuống dưới).

  • Always notify me
  • Notify me only when apps try to make changes to my computer (default)
  • Notify me only when apps try to make changes to my computer (don’t dim my desktop)
  • Never Notify

Always Notify me

  • Bạn luôn nhận được thông báo trước khi ứng dụng thực hiện thay đổi máy tính hoặc thiết lập Windows với yêu cầu quyền quản trị viên
  • Khi nhận thông báo, màn hình của bạn sẽ mờ đi, bạn phải chấp thuận hoặc từ chối yêu cầu trong hộp thoại UAC trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì khác trên máy tính của bạn.

Đây là thiết lập an toàn nhất nên khuyến nghị bạn lựa chọn mục cao nhất trong UAC, nhiều người cứ khuyên tắt chức năng này đi là hoàn toàn không nên. Khi nhận thông báo, bạn nên đọc kỹ nội dung của mỗi hộp thoại trước khi cho phép thay đổi được thực hiện cho máy tính của bạn.

Notify me only when apps try to make changes to my computer

  • Mục mặc định trên Windows, Bạn sẽ được thông báo trước khi ứng dụng thực hiện thay đổi máy tính của bạn với yêu cầu quyền quản trị viên.
  • Bạn sẽ được thông báo nếu một ứng dụng cố gắng để thay đổi một thiết lập Windows.
  • Bạn sẽ không được thông báo nếu bạn cố gắng để thay đổi thiết lập của Windows mà yêu cầu quyền quản trị viên.

Nó thường là an toàn để thay đổi các thiết lập của Windows mà bạn không được thông báo. Tuy nhiên, một số ứng dụng đi kèm với Windows có thể có lệnh hoặc dữ liệu được truyền cho chúng và phần mềm độc hại có thể lợi dụng điều này bằng cách sử dụng các ứng dụng này để cài đặt các tập tin hoặc thay đổi cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn nên luôn luôn cẩn thận về ứng dụng bạn cho phép để chạy trên máy tính của bạn. Người dùng chuẩn sẽ được nhắc nhở để nhập mật khẩu quản trị phê duyệt.

Notify me only when apps try to make changes to my computer (don’t dim my desktop)

  • Bạn sẽ được thông báo trước khi ứng dụng thực hiện thay đổi máy tính.
  • Bạn sẽ được thông báo nếu một ứng dụng cố gắng để thay đổi một thiết lập Windows.
  • Bạn sẽ không được thông báo nếu bạn cố gắng để thay đổi thiết lập của Windows mà yêu cầu quyền quản trị viên.

Thiết lập này cũng giống như “Notify me only when apps try to make changes to my computer” nhưng máy tính của bạn sẽ không bị mờ đi.Nếu bạn chọn tùy chọn này, các ứng dụng khác có thể có thể can thiệp với sự xuất hiện hình ảnh của hộp thoại UAC. Đây là một nguy cơ bảo mật, đặc biệt là nếu có phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Người dùng chuẩn sẽ được nhắc nhở để nhập mật khẩu quản trị phê duyệt.

Never notify me

  • Bạn sẽ không được thông báo trước bất kỳ thay đổi nào được thực hiện với máy tính
  • Nếu bạn đã đăng nhập như một quản trị viên, các ứng dụng có thể thay đổi vào máy tính của bạn mà bạn không biết.
  • Nếu bạn đã đăng nhập như một người dùng chuẩn, bất kỳ thay đổi yêu cầu quyền quản trị sẽ tự động bị từ chối.

Đây là thiết lập kém an toàn nhất. Khi bạn cài đặt UAC để không bao giờ thông báo, bạn mở máy tính của bạn với những nguy cơ bảo mật tiềm năng. Nếu bạn cài đặt UAC để không bao giờ thông báo, bạn nên cẩn thận về ứng dụng bạn chạy, bởi vì ứng dụng sẽ có quyền truy cập vào mọi ngõ ngách trong Windows của bạn. Điều này bao gồm việc đọc và làm thay đổi các khu vực bảo vệ hệ thống, dữ liệu cá nhân của bạn, các tập tin đã lưu và bất cứ điều gì khác được lưu trữ trên máy tính. Ứng dụng cũng sẽ có thể giao tiếp và truyền thông tin đến và đi từ máy tính của bạn bất cứ điều gì với kết nối Internet.

Cách thay đổi cấp UAC trên Windows 10

Hầu hết cách thay đổi UAC khá giống nhau, tuy nhiên với Windows 10 vẫn là nhanh nhất vì có sự hỗ trợ tuyệt vời của search box, search giúp bạn có thể tìm kiếm mọi thiết đặt nhanh nhất có thể. Chỉ cần gõ vào UAC và click vào kết quả đầu tiên như hình dưới.

Hoặc cách mà nhiều người thường sử dụng là vào Control Panel (Windows+X » Control Panel) » System and Security » Change User Account Control settings

Tại đây bạn có thể thay đổi theo 4 mức mà bạn thấy phù hợp mà mình nêu ở trên, khuyến khích mức 3 hoặc 4, hoặc cứ để mặc định. Đừng tắt UAC như nhiều lời khuyên ở trên mạng.

Hy vọng bài viết sẻ giúp ích cho nhiều người!

Comment

Chức năng UAC trên Windows có tác dụng gì và cách bật tắt nó?

by Tien Dung
0